• Hotline: 0938395254
  • Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Home>Tin tức>Thủy điện Hố Hô xả lũ gây ngập nặng

Thủy điện Hố Hô xả lũ gây ngập nặng

Với những thông tin nóng hổi và sự quan tâm đông đảo của cả nước hiện nay là khúc ruột miền trung đang bị lũ lụt. Hãy cùng Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh cùng đọc bài viết mới nhất về việc xả lũ miền trung ngay khi trời mưa lớn này nhé. Thông tin vừa được Bộ Công thương phát đi tối 16-10 cho biết chiều cùng ngày Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh triệu tập cuộc họp khẩn giữa các đơn vị chức năng và lập tổ công tác điều tra việc xả lũ thủy điện Hố Hô.

Theo đó, sáng sớm 17-10, tổ công tác điều tra sẽ lên đường vào Hà Tĩnh để tiếp cận nhà máy, khảo sát hiện trường, nghiên cứu hồ sơ tài liệu, đồng thời chỉ đạo khắc phục sự cố nếu có.

Bộ trưởng khẳng định sẽ kiên quyết xử lý với tập thể, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nhằm đảm bảo hiệu quả công tác điều tra, ông Trần Tuấn Anh yêu cầu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng hoãn họp tại Long An, bay gấp về Hà Tĩnh – Quảng Bình để chỉ đạo đoàn công tác điều tra vụ xả nước ở Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Chiều qua, Công ty CP thủy điện Hồ Bốn – chủ đầu tư – đã ra thông cáo tiếp tục khẳng định xả lũ đúng quy trình, cho rằng có “thông báo điều tiết lũ” từ 20g ngày 12-10 và thường xuyên thông báo trong suốt quá trình điều tiết lũ.

Thủy điện này cũng thừa nhận đến thời điểm 3g ngày 14-10, lưu lượng nước về hồ giảm, nhà máy chủ động giảm xả nước. Lúc này mực nước trong lòng hồ chỉ còn ở cao trình 64,6m (trong khi mực nước chết được thiết kế là 67,5m).

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Ngọc Huấn – chủ tịch UBND huyện Hương Khê – cho rằng thủy điện Hố Hô phải chịu một phần trách nhiệm về việc nhiều xã của huyện bị ngập sâu, nhiều người dân bị thiệt hại nặng trong đợt lũ này.

Theo ông Huấn, khi thủy điện Hố Hô xả lũ vào đêm 14-10 thì huyện không nhận được thông báo bằng văn bản nào để cảnh báo cho người dân biết.

“Xả lũ như thủy điện Hố Hô là không phù hợp. Nước ở hồ chưa ở mức báo động mà họ xả lũ mức tối đa vào ban đêm khiến người dân không kịp di tản tài sản, việc này chúng tôi sẽ báo cáo lên các cấp trên để xử lý” – ông Huấn 
cho hay.

Trong ngày hôm qua, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tổ chức họp và lên phương án di dời 
gần 2.000 hộ dân trước khi hồ Kẻ Gỗ xả lũ.

Theo tỉnh Hà Tĩnh, khoảng 7g hôm nay (17-10) hồ Kẻ Gỗ xả tràn với lưu lượng 
200-300m3/s, tùy theo thời tiết.

Để đối phó với việc xả lũ, ngoài di dời người dân, huyện Cẩm Xuyên điều thêm lực lượng cùng 21 tàu thuyền gắn máy, 14 ôtô hỗ trợ, ứng cứu. Chuẩn bị sẵn 53.000 thùng mì gói, 22.000 lít nước uống để cấp cho dân.

Nguồn NGỌC AN – ANH ĐỨC -, VĂN ĐỊNH – DOÃN HÒA

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là một trong những công ty có chất lượng hàng đầu tại TPHCM. Công ty  chúng tôi chuyên tư vấn làm báo cáo môi trường như, báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường đơn giản, đề án bảo vệ môi trường chi tiết, sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại,..Đồng thời tư vấn thiết kế thi công các công trình hệ thống xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý nước cấp cho doanh nghiệp theo chuẩn quy định mới nhất của bộ bảo vệ môi trường.

2016/10/17 Thể loại: Tin tức